Việt Nam đang khát game online phương Tây

Số lượng game online kiếm hiệp, tiên hiệp đã áp đảo hoàn toàn so với những MMO bối cảnh châu Âu.

Tinh Thần Biến, Hoành Tảo Thiên Hạ, Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D, Cửu Âm Chân Kinh hay sắp tới có thể là Tiếu Ngạo Giang Hồ, tất cả đã và đang tạo nên một khoảng thời gian nửa cuối năm 2013 cực kỳ sôi động đối với làng game Việt. Tuy nhiên, liệu các bạn đã tìm ra điểm chung giữa tất cả những tựa game online đang được xôn xao bàn tán như những hiện tượng của làng game Việt, cũng như game thủ đang chìm đắm nói trên?

Vâng, tất cả đều là những tựa game kiếm hiệp, tiên hiệp. Trong rất nhiều bài viết trước đây, tôi đã từng đề cập tới sở thích của bột bộ phận rất lớn người chơi game online tại Việt Nam hiện nay. Với sự du nhập không gì ngăn cản của những bộ truyện tranh, những bộ tiểu thuyết võ hiệp, giới trẻ Việt trước tới nay đã vô tình đắm chìm trong những câu chuyện giang hồ, về những kiếm khách đa tình, những chiêu thức đẹp từ cái tên đến hình ảnh: Cuồng Phong Bạo Vũ, Kình Hàn Nhất Phách, v.v…

Những game thủ 8x hay 9x đời đầu chắc hẳn sẽ không thể quên được cảm giác ra hàng băng đĩa thuê một lúc cả chục tập phim, và rồi ngồi túm tụm lại để thưởng thức những bộ “chưởng Tàu” xem mãi không biết chán. Tất cả những điều đó đã hình thành nên phần nào sở thích đối với game online của cộng đồng game thủ Việt Nam. Dù sao, con người cũng dễ tiếp nhận những thứ quen thuộc hơn, nhất là khi kiếm hiệp và tiên hiệp đã trở thành một phần trong văn hóa Á Đông nói chung.Tuy nhiên, sở thích này lại vô tình trở thành con dao hai lưỡi đối với thị trường game online Việt Nam. Tính sơ sơ, làng game Việt đã trở thành điểm đến của không ít những tựa game online mang bản sắc, cốt truyện và bối cảnh phương Tây: Cabal Online, MU Online, Granado Espada, Atlantica Online, Flyff, DBO… Thế nhưng, sự thật hiển nhiên là những tựa game như vậy không bao giờ có được thành công như những game kiếm hiệp cùng thể loại.

Đó là nói giảm nói tránh. Nhìn lại lịch sử làng game online trong nước, ngoài Cabal Online là sản phẩm mang tính phá cách, và MU Online với danh hiệu kẻ khai phá thị trường, thì những tựa game bối cảnh châu Âu thường rất ít khi thành công, chứ đừng nói đến chuyện so sánh được với những MMORPG kiếm hiệp đến từ Trung Quốc.Từ đó dẫn tới một thực trang mà chúng ta, những game thủ Việt đang phải quan sát: Số lượng game online kiếm hiệp, tiên hiệp đã áp đảo hoàn toàn so với những MMO bối cảnh châu Âu. Lý do cho thực trạng này, ngoài khác biệt về văn hóa như đã được đề cập ở phần đầu bài viết, một phần còn là do việc tìm mua những tựa game kiếm hiệp Trung Quốc phát triển khá dễ dàng, từ đó khiến các nhà phát hành Việt Nam cũng tập trung vào mảng này nhiều hơn.

Vậy những game thủ đam mê cảm giác phiêu lưu trong những tựa game mang bối cảnh phương Tây, với những kiếm sĩ giàu kinh nghiệm và những pháp sư cao tay ấn phải làm gì? Họ có hai lựa chọn: Một là “tây tiến” tìm đến những server nước ngoài , nơi họ có thể tung hoành trong thế giới của Aion, Tera, C9, Vindictus.Trong khi đó, những game thủ không có điều kiện (đường truyền không ổn định, cấu hình máy tính yếu) thì chấp nhận ở lại những server private của những game đình đám một thời, hoặc tìm đến những MMO mới ra mắt trong thời gian gần đây.

Hẳn các bạn vẫn còn nhớ, gần đây nhất, hai tựa game mang bối cảnh phương Tây mới được phát hành tại thị trường Việt Nam chính là DayBreak Online (DBO) và Thần Ma Đại Lục. Tuy rằng cả hai tựa game đều có được những phản ứng vô cùng tích cực từ cộng đồng, nhưng nếu so sánh về danh tiếng, thì cả hai đều bị những MMORPG kiếm hiệp, tiên hiệp đứng “khuất bóng”. Cộng đồng trong hai tựa game này cũng khó có thể so sánh được với những game kiếm hiệp kia.Nếu như trước đây, lý do của việc những game bối cảnh phương Tây ít về Việt Nam là do các NPH đôi khi gặp khó khăn trong quá trình đàm phán và số tiền bỏ ra để đưa những game đó về nước là không hề nhỏ. Đó là thời kỳ game bối cảnh phương Tây đặc sắc phần lớn đều do các nhà sản xuất Hàn Quốc phát triển.

Còn ở thời điểm hiện tại? Chúng ta có thể kể tới hàng tá những tựa game phong cách Tây Âu đồ họa đặc sắc với lối chơi cuốn hút đến từ Trung Quốc như Hắc Kim, Băng Hỏa Kỷ Nguyên, Chư Thần Thế Kỷ, Mạt Nhật Chi Quang… Việc đàm phán mua những tựa game tương tự đối với các nhà phát hành Việt Nam đã không còn quá khó khăn như trước đây.Khi giới trẻ đổ xô ra rạp chiếu phim thưởng thức những bộ phim mang bối cảnh thần thoại phương Tây như The Hobbit với phiên bản tiếp theo ra mắt vào cuối năm nay chẳng hạn, thì cộng đồng game thủ cũng đang khát khao có một vài tựa game online tương tự, một phần để thỏa mãn niềm đam mê, phần khác là để đáp ứng nhu cầu cho một số lượng không hề nhỏ những game thủ đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt đến những cái tên mang bối cảnh châu Âu như vậy.

Theo GameK

0 comments:

Post a Comment

Please Do Not SPAM

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
 

The Kingdom Of Mobile Game - The Gioi Game Mobile Dien Thoai Mien Phi © 2012 | Designed by Tagamet for warts

Thanks to: No Deposit Casino Bonus, Spielautomaten and Bajar de peso