Zombie – xác sống là hiện tượng có thật (phần 2)

(Game8) - Các đại dịch zombie trong những tựa game lớn hầu như đều lấy cảm hứng trên những hiện tượng thiên nhiên có thật.
Zombie – xác sống là hiện tượng có thật (phần 1)
Ở phần 2 này chúng ta sẽ xem xét khía cạnh sự thật liên quan đến game của zombie, thực sự thì hầu hết các tựa game lớn về zombie đều có giải thích đại dịch xác sống của mình từ một hiện tượng tự nhiên có thật. Và chính vì những tài liệu khoa học mang hình ảnh gớm ghiếc, sốc nên trước khi đi vào bài xin lưu ý các bạn đang ăn uống, yếu tim, không chịu được những cảnh rùng rợn… không nên đọc tiếp. Nếu bạn đọc tiếp nghĩa là công nhận thần kinh của mình chịu được những tư liệu ghê rợn phía trong bài này.

Resident Evil – Bệnh dại


Đầu tiên chúng ta sẽ xem xét về dòng game xác sống nổi tiếng Resident Evil. Trong phân đoạn “chính truyện” bao gồm phần 1, 2, 3, Code X Veronica (dựa trên bộ tiểu thuyết viết theo dòng game Resident Evil của nhà văn S. D. Perry). Tác nhân gây bùng nổ zombie trong phần này bắt nguồn từ T-Virus (và các biến thể của nó) một sản phẩm sinh học của tập đoàn đa quốc gia Umbrella.


Tuy T-Virus được nhắc đến như một sản phẩm giả tưởng về một loại vi trùng giúp cải tạo cơ thể con người thành một siêu nhân và tác dụng phụ của nó gây ra tình trạng zombie nhưng các triệu chứng được mô tả trong game cho thấy nó rất gần với bệnh dại. Nhiều ý kiến chuyên gia trong các tư liệu về zombie cũng thừa nhận virus bệnh dại là virus có nguy cơ gây ra đại dịch zombie lớn nhất nếu nó đột biến.

Nếu bạn chưa biết thì cho đến nay bệnh dại vẫn chưa có thuốc chữa, người bị lây chỉ có thể ngừa bằng cách tiêm phòng ngay sau khi sự cố xảy ra như bị chó cắn, mèo cào, chó mèo nghi dại liếm. Virus dại xuất hiện ở nước bọt vì vậy nó lây bằng cách cắn giống như zombie. Mặt khác virus dại phát tác sẽ phá hủy não của vật chủ khiến người hoặc động vật bị mắc sẽ trở nên điên loạn và cắn xé bất cứ ai ở gần.


Các nhà khoa học lo ngại nếu virus dại bị đột biến trở nên dễ lây hơn nó sẽ trở thành nguy cơ bùng phát đại dịch theo kiểu zombie. Hiện bệnh dại được trấn áp khá tốt tại các quốc gia phát triển vì sự kiểm duyệt nghiêm ngặt thú nuôi và hệ thống y tế phát triển.

Resident Evil 4 – Ký sinh trùng


Sang Resident Evil 4, dòng game có một hướng mới khi câu chuyện dẫn dắt người chơi vào một kiểu zombie khác, một ký sinh trùng cổ đại được một chúa đất ở Châu Âu sử dụng để kềm chế nô lệ. Tất nhiên ký sinh trùng mang tên Las Plagas (tiếng Tây Ban Nha của từ “bệnh dịch”) là một sản phẩm tưởng tượng, nhưng biểu hiện của nó có thể gặp trong nhiều ví dụ có thật trong tự nhiên. Las Plagas đẻ trứng vào người vật chủ, trứng nở thành một ấu trùng và khi ấu trùng này trưởng thành nó sẽ thao túng vật chủ và điều khiển mọi hành động của người nhiễm.


Trong tự nhiên có nhiều loại giun sán có khả năng thao túng vật chủ khiến vật chủ làm những công việc mà bình thường không bao giờ làm. Ví dụ rõ nhất là một loại ký sinh trùng trên chim tấn công ốc sên, nó thao túng con ốc để chúng trèo lên ngọn cây để xuất hiện cho chim ăn thịt từ đó giun ký sinh trên chim. Trứng của chúng theo phân chim rơi xuống đất và ốc sên xơi phân chim sẽ nhiễm tiếp.


Mặc dù loại giun sán này không liên quan đến người về mặt tự nhiên nhưng thử nghĩ xem bạn ăn phải con ốc nhiễm giun sẽ gớm ra sao. Có lẽ cơ chế điều khiển vật chủ thú vị đó đã gợi lên cảm hứng cho các nhà soạn kịch bản của Resident Evil cho ra đời bối cảnh và thể loại bùng nổ zombie mới trong tựa game này, thậm chí trong các tư liệu tìm thấy trong game người chơi có thể tìm thấy thông tin về snail zombie này.

Dead Rising – Botfly


Trong cốt truyện của Dead Rising, một vùng nông thôn giả tưởng ở Mỹ bị tấn công bởi một đàn côn trùng đột biến gien, chúng đẻ trứng vào con người và ấu trùng của chúng chạy lên não khống chế hoạt động của nạn nhân. Người bị nhiễm sẽ chết não và hoạt động của họ sẽ do ấu trùng này khống chế hoàn toàn. Đây là một kịch bản khá ghê rợn nhưng lại không có nhiều liên quan đến hiện tượng thực trừ việc thực sự có một số loài côn trùng đẻ trứng lên cơ thể người và ấu trùng của chúng phát triển trong thịt người đến ngày trưởng thành.


Một bằng chứng cho hiện tượng này là một loài ruồi mang tên Botfly, chúng chuyên đẻ trứng vào các động vật hữu nhủ và đặc biệt có một loài chỉ đẻ trứng lên người. Trứng của chúng sẽ rơi vào da người và chìm vào sâu bên trong, sau khi nở ấu trùng sẽ tạo một khoang nhỏ trong thịt ở vị trí đó và lớn dần lên đến khi trưởng thành. Có rất nhiều đoạn clip “ghê rợn” trên youtube quay lại cảnh gắp ấu trùng này ra khỏi da người.


Mặc dù ghê rợn như vậy nhưng khả năng chúng đột biến để chui vào não người và biến nạn nhân thành zombie là rất thấp. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với nguy cơ của bệnh dại và sán lãi nên bạn không cần phải sợ bị nó tấn công và biến thành xác sống.

The Last of Us - Nấm ký sinh Cordyceps


Câu chuyện tận thế trong The Last of Us có hơi hướng khá gần với phim I am Legend về một cuộc bùng nổ zombie khiến thế giới hoang tàn. Nhưng khác với phim, nguyên nhân trong The Last of Us là chủng nấm ký sinh Cordyceps đột biến và lây nhiễm lên loài người. Cây nấm sẽ chiếm quyền điều khiển não bộ của người nhiễm khiến họ tấn công những người khác.


Điểm đặc biệt chính là kịch bản này lấy trực tiếp một loài nấm ký sinh có thật trên côn trùng là Cordyceps. Loại nấm này là một sát thủ cực kỳ dễ sợ với các loại côn trùng trong rừng và được coi như một biện pháp của thiên nhiên nhằm cân bằng dân số các loài côn trùng. Khi nhiễm vào côn trùng nó sẽ điều khiển côn trùng đó đến vị trí thuận tiện và chết, sau khi chết cây nấm sẽ mọc từ đầu con vật và chọc thủng đầu trồi ra ngoài tung những bào tử của chúng theo gió để sinh sản. Khi loài nào đó phát triển quá đông, nấm này sẽ lây lan và giết phần lớn dân số của loài đó.


Điểm đáng sợ là chủng nấm Cordyceps tiến hóa phân nhánh ra nhiều loài riêng, mỗi loài chỉ giết duy nhất một chủng loài côn trùng tương ứng. Chính vì vậy giả thuyết có một loài Cordyceps tiến hóa thành chủng nấm chuyên tiêu diệt con người khiến người ta rùng mình, vì nó quá gần với sự thật.

Lời kết


Game cũng như các loại hình giải trí khác, nhất là điện ảnh, đều là thế giới tưởng tượng nhưng dựa trên nhiều hiện tượng xảy ra torng thế giới thật. Zombie trong game cũng vậy, cũng là sự chỉnh sửa từ các hiện tượng tự nhiên có thật mà ra. Kèm theo đó là những bài học nhân văn và những lời cảnh tỉnh: bệnh dại, ký sinh trùng, nấm ký sinh… Nếu con người sống không tốt và sản xuất ra quá nhiều tác nhân gây đột biến như phóng xạ, chất độc da cam, chất gây ung thư… sẽ có ngày phải trả giá bằng sự diệt vong, bằng một đại dịch zombie thật. Hãy nhìn những ví dụ trên làm gương.

Monster_vnsf
Theo diễn đàn Game8

0 comments:

Post a Comment

Please Do Not SPAM

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
 

The Kingdom Of Mobile Game - The Gioi Game Mobile Dien Thoai Mien Phi © 2012 | Designed by Tagamet for warts

Thanks to: No Deposit Casino Bonus, Spielautomaten and Bajar de peso