Mang sao JAV về, NPH hãy cẩn trọng!

(Game8) - Mang Takizawa ra làm chiêu quảng bá cho game của mình, liệu đó có phải là một cách hay?

Trông hôm qua và hôm nay, nhiều trang tin game đã đưa thông tin về việc, một "NPH chuyên về gMO" (tạm gọi là NPH X) đang lên kế hoạch mời Takizawa Laura, diễn viên phim khiêu dâm của Nhật Bản (Japan Adult Video – JAV) về làm đại sứ quảng bá cho game Thiên Thần Truyện, một gMO mà họ sắp phát hành. Tuy nhiên, thông tin này chính xác tới đâu? Và hệ quả gì sẽ xảy đến sau thông tin đó?

Cá tháng tư kiếm ăn ngày đông?

Trước hết, tôi xin đặt ra một vấn đề rõ nhất, sáng tỏ nhất về con đường mời Takizawa qua Việt Nam, đó chính là giá tiền để thuê cô làm đại sứ hình ảnh. JAV Idol này đang là đại sứ của Thiên Thần Truyện ở Nhật Bản với giá 3 triệu USD, số tiền này tương đương hơn 60 tỉ đồng. Cứ cho là Takizawa sẽ… giảm giá cho NPH X vào khoảng 2 triệu USD, tức là khoảng 40 tỉ VND, chưa tính chi phí để đón tiếp cô trong những ngày tại Việt Nam.

Cần biết rằng, chi phí “kịch kim” mà FPT Online ra giá cho Tiếu Ngạo Giang Hồ, một MMO client hàng đỉnh vào khoảng 19 tỉ VND. So sánh như thế để thấy rằng, chẳng có NPH game nào đi bỏ hàng chục tỉ chỉ để quảng bá cho một game trên di động. Nếu có, thì đó là vì NPH đó… thừa tiền, không biết làm gì.


Thứ hai, cần phân biệt rõ “đang có ý định” và “đã mời được”. NPH X hoàn toàn có thể gửi thư mời hợp tác qua cho Takizawa, tuy nhiên kí hợp đồng hay không thì đó lại là chuyện khác. Và vấn đề nằm ở chỗ, khi mọi chuyện chưa “ra ngô ra khoai” thì NPH này đã tung tin rằng mình mời Takizawa, mục đích để thu hút sự chú ý của cộng đồng. Nhiều NPH khác từng làm kiểu này khi tung email mời hợp tác với Elly Kim Hồng, hay thương thảo với Bảo Trâm… và khiến mọi chuyện ầm lên như đúng rồi.

Không riêng Takizawa Laura, trước đây Maria Ozawa cũng đã được làm ầm ĩ lên rằng sắp qua Việt Nam. Takizawa Laura và nhiều JAV Idol khác cũng được sử dụng để quảng bá cho nhiều game online tại Việt Nam theo kiểu lợi dụng tên tuổi. Có lẽ, tin đồn Takizawa Laura qua Việt Nam quảng bá game lại tiếp tục là một “cú đấm gió” của NPH X mà thôi.

Có đáng để dựa hơi?

Thị trường game Việt chưa bao giờ nhốn nháo như lúc này, các NPH tìm đủ mọi cách để quảng bá game của mình, dẫu cho nó bị la ó, chửi bới. Còn nhớ ngày trước, những đại sứ game online được tuyển chọn khá kĩ, với danh tiếng được xây dựng bằng chính tài năng của mình. Mai Phương Thúy, Đan Trường… là những người thật sự đứng đắn, được người hâm mộ nể trọng vì đức độ, tài năng.


Đây là đại sứ hình ảnh của một game

Còn bây giờ? Một tên con trai ưỡn ẹo, mặc quần lót sáng màu khiến cộng đồng mạng nổi sóng ném đá, một cô gái tung clip khoe cơ thể khiến đám con trai thèm thuồng hưởng ứng… lại được NPH lựa chọn để quảng bá cho game của mình, chỉ đơn giản bởi anh ta/cô ta lôi kéo được sự chú ý. Thị hiếu của game thủ bị chính các NPH xem thường, hạ thấp khi lựa chọn cách quảng bá đó.

Và bây giờ, những Takizawa Laura, Maria Ozawa có gì để đáng mời làm đại sứ? Người được chọn sẽ là hình ảnh đại diện của game, được game thủ nhớ tới đầu tiên, là bộ mặt tốt đẹp nhất mà NPH trưng ra cho game thủ. Vậy họ chọn một cô gái làm đại sứ bởi vì cô ta đóng những cảnh giường chiếu khiến người khác đam mê? Bởi vì những bộ phim nội dung nhạy cảm đó luôn được tung hô trên mạng?

Thế giới đang phẳng đi, mọi khái niệm được kéo gần lại và tất cả mọi người đều có thể nắm bắt, tuy nhiên giữa đúng và sai, nên và không nên luôn có một ranh giới phân định rõ ràng mà NPH X và rất nhiều NPH khác đang cố tình hoặc vô ý xóa nhòa ranh giới đó trên con đường phát hành, quảng bá game. Phim người lớn cho dù được nhiều người tìm kiếm, thưởng thức thì nó vẫn là thứ văn hóa đen, không được thừa nhận và khuyến khích. Nhà nước đã cấm. Và với cá nhân tôi, có thể bạn hoặc ai đó thích xem diễn viên đó, những bộ phim đó, đấy là vấn đề riêng của các bạn, thế nhưng tung hô thể loại đó, những diễn viên đó lên như thần tượng, xem đấy là tiêu chí quảng bá thì đó là hành động bẩn thỉu, thể hiện cái nhìn lệch lạc, xuống cấp.


Đừng cho rằng đây là một hình ảnh đại diện tốt đẹp

Và như vậy, Takizawa Laura, Maria Ozawa hay bất cứ diễn viên phim người lớn nào đều không phải là hình tượng có thể lấy ra dựa hơi để quảng bá game, cho dù cô ta có là “đương kim thành nữ” hay gì đi nữa.

Chơi dao, coi chừng đứt tay

Nếu NPH X nói chung và những người làm PR của họ nói riêng không nhớ thì tôi xin phép nhắc lại, VDC-Net2E đã từng dùng chính cách tương tự để quảng bá khi tung tin rằng Maria Ozawa sắp qua Việt Nam quảng bá game. Một bản kế hoạch đón tiếp “nữ hoàng JAV” này đã được tung ra cho các báo. Tuy nhiên, sự việc đã nhanh chóng bị đẩy ra khỏi tầm kiểm soát của VDC-Net2E khi các tờ báo chính thống cũng nhảy vào cuộc đưa tin, khiến công luận tập trung hết sự chú ý vào làng game một cách hết sức nguy hiểm.

VDC khi đó đã phải vội vàng dập lửa, thông báo rằng: “VDC-Net2E không xác nhận bất cứ thông tin nào đã được đăng tải trên báo chí cũng như các trang tin và mạng xã hội đang bình luận. Toàn bộ nội dung thông tin đăng tải là không chính thức và không được chứng thực bởi VDC-Net2E”.


Vụ việc Maria Ozawa có thể sẽ lặp lại

Bây giờ NPH X tung tin Takizawa Laura sắp qua Việt Nam, sự việc lại có thể bị đẩy đi quá tầm kiểm soát, xã hội tập trung sự chú ý vào làng game, báo giới moi móc những vụ việc không hay và mang đến một cái nhìn phiến diện, game sẽ lại nổi lên như một điểm nóng, liệu khi đó NPH X có đủ sức dập lửa?

Ngành game Việt vẫn đang bị xiết chặt, một việc làm gây chú ý mà NPH X nghĩ rằng nó có lợi cho mình, có thể quay lại hại chính họ và liên lụy cả những đơn vị khác trong ngành game.

Vĩnh Hậu

0 comments:

Post a Comment

Please Do Not SPAM

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
 

The Kingdom Of Mobile Game - The Gioi Game Mobile Dien Thoai Mien Phi © 2012 | Designed by Tagamet for warts

Thanks to: No Deposit Casino Bonus, Spielautomaten and Bajar de peso